Những kỹ thuật lừa bóng qua người đỉnh cao không nên bỏ qua

Để trở thành một cầu thủ giỏi, có lối chơi chuyên nghiệp lại không phải chuyện dễ dàng. Có rất nhiều kỹ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu mà cầu thủ sẽ phải học tập và rèn luyện thường xuyên. Đặc biệt không thể không nhắc đến những kỹ thuật lừa bóng qua người đỉnh cao.

Xem thêm: Những kỹ thuật bóng đá đường phố hấp dẫn

Kỹ thuật lừa bóng qua người

Kỹ thuật lừa bóng qua người được hiểu là kỹ năng đưa bóng và cơ thể vượt qua đối thủ để kiểm soát bóng theo ý muốn của mình. Khi lừa bóng tốt, cầu thủ sẽ có cơ hội bỏ lại đối thủ phía sau. Sau đó tạo ra nhiều khoảng trống lớn, giúp đội nhà có thể tấn công nhanh, ghi bàn đẹp. 

Các kỹ thuật lừa bóng cơ bản

Kỹ thuật lừa bóng poke and run
Kỹ thuật lừa bóng poke and run

Kỹ thuật Poke & Run

Poke & Run là một kỹ thuật lừa bóng thông dụng, dễ thực hiện và mang đến hiệu quả cao. Đối với các ngôi sao bóng đá chuyên nghiệp thì việc thực hiện kỹ thuật này không quá khó khăn. 

Để tập luyện kỹ thuật này cần phải có ít nhất 5 người chơi. Khi bóng đến chân bạn phải sử dụng mũi giày, nhẹ nhàng chích vào bóng để đẩy bóng luồn qua người đối thủ. 

Tiếp đó cần di chuyển thật nhanh, vượt qua họ và đón lấy bóng. Từ đó tạo các khoảng trống, nhanh chóng phản công và chớp thời cơ ghi bàn. 

Kỹ thuật The Roll

The Roll được đánh giá là kỹ thuật khó. Kỹ năng này yêu cầu người chơi phải thật khéo léo, tinh tế và có kinh nghiệm chuyên sâu mới thực hiện tốt được.  

Theo đó người chơi sẽ phải khống chế bóng bằng gầm giày sao cho bóng lăn nhanh nhất. Sau đó nhanh chóng dùng bàn chân còn lại để đỡ bóng, hoặc chuyền bóng theo ý muốn.

Để rèn luyện và thực hành thành công, bạn không nên đứng quá gần đối thủ. Nếu không họ sẽ rất nhanh nhận ra ngay ý đồ của bạn. 

Kỹ thuật lừa bóng hiệu quả
Kỹ thuật lừa bóng hiệu quả

Kỹ thuật Step Over

Kỹ thuật Step Over được dùng khá phổ biến trên sân. Còn nếu muốn luyện tập thì cần phải có đủ 7 người chơi. Đây là cách lừa bóng qua người khá dễ thực hiện và mang đến hiệu quả tốt. 

Khi bóng chạm chân, cầu thủ sẽ đảo bóng và đồng thời nhún vai để đối thủ bị phân tâm, không đoán được hướng đi của bóng. Sau đó dùng chân đá để di chuyển bóng qua người đối thủ thật nhanh, chính xác. Đối với những người mới chơi, thực hiện kỹ thuật Step Over cần phải rèn luyện nhiều mới tốt và thành công được. 

Kỹ thuật Cruyff turn

Đây là kỹ thuật rê bóng qua người đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo và kinh nghiệm cao. Theo đó khi đã khống chế được bóng dưới chân, cầu thủ cần sử dụng tốt lòng bàn chân để giảm lực và độ nảy của bóng. Sau đó là dùng chân thuận di chuyển bóng theo ý muốn khiến đối thủ bất ngờ. 

Thực hiện tốt kỹ thuật lừa bóng qua người này, bạn sẽ có thể vượt qua đối phương để ghi bàn hoặc chuyền bóng cho đồng đội thuận lợi nhất. 

Kỹ thuật The Matthews

Đây là kỹ năng đòi hỏi cầu thủ phải chạm bóng 2 lần với tốc độ cực nhanh. Trong lần chạm thứ nhất, người chơi sẽ phải dùng má trong bàn chân để lừa bóng, đẩy bóng qua người đối thủ. 

Tùy theo diễn biến trận đấu, bạn cũng có thể sút ngay để đối thủ bất ngờ khi đang trong vùng gần khung thành nhất. Cầu thủ di chuyển càng nhanh, khống chế bóng càng tốt thì cơ hội tấn công và ghi bàn càng cao. 

Kỹ thuật giả vờ sút

Kỹ thuật qua người trong bóng đá
Kỹ thuật qua người trong bóng đá

Đây được xem là kỹ thuật lừa bóng qua người dễ thực hiện nhất. Đặc biệt kỹ thuật giả vờ sút có thể tận dụng trong bất kỳ trường hợp nào trên sân đấu. Nếu người chơi muốn đánh lạc hướng đối thủ để sút bóng về phía trước thì đây là một kỹ năng tuyệt vời.
Kỹ thuật Rabona

Rabona là kỹ thuật lừa bóng đòi hỏi sự thông minh nhất. Nó còn có tên gọi khác là chuyền bóng vắt chéo chân. 

Hiểu một cách đơn giản nhất, khi bóng ở chân trái người chơi (thuận chân phải) thì hãy khéo léo vắt chân trái qua phía sau chân phải để tạo lực và di chuyển bóng chuẩn xác nhất. 

Kể cả tại vị trí không phải là thế mạnh của người chơi, bạn vẫn có thể thực hiện tốt kỹ thuật Rabona này. 

Kỹ thuật Shoulder & Panna

Trước hết người chơi sẽ phải hơi nhún vai, xỏ háng để đối thủ khó xác nhận hướng đi của bóng. Theo đó cầu thủ sẽ phải tận dụng khoảng trống giữa 2 chân để đẩy bóng qua háng với tốc độ nhanh nhất. 

Tiếp đó bạn phải cực nhanh vượt qua đối thủ, di chuyển bóng theo ý muốn của mình. 

Kỹ thuật lừa bóng độc đáo

Kỹ thuật xoay caompa
Kỹ thuật xoay caompa

Kỹ thuật xoay compa

Người sáng lập kỹ thuật này chính là cầu thủ tài năng người Pháp Zidane. Bản chất của kỹ thuật này chính là xoay người 360 độ. 

Lúc đó cầu thủ cần tận dụng khoảng trống để xoay người che bóng làm đối thủ không thể nào cướp bóng được. 

Kỹ thuật gắp bóng

Trước hết người chơi phải để bước chân và gót chân thuận đặt ở phía trước của bóng. Sau đó dùng mu bàn chân còn lại chạm vào bóng, rồi đưa bóng đến phần mặt sau của chân. Cuối cùng là sử dụng gót chân hất bóng về phía trước. 

Kỹ thuật xâu kim

Kỹ thuật lừa người xâu kim
Kỹ thuật lừa người xâu kim

Được biết đến với tên gọi khác là kỹ thuật xỏ háng. Cầu thủ sẽ tận dụng cơ hội giữa 2 chân đối thủ để luồn bóng qua. Tất nhiên kỹ thuật này đòi hỏi người chơi phải có tốc độ nhanh chóng để vòng qua đối thủ và đón bóng.

Trên đây chính là những kỹ thuật lừa bóng qua người trong bóng đá mà cầu thủ nào cũng phải rèn luyện. Những kỹ năng được tập luyện hàng ngày mang đến lợi thế lớn cho người chơi trong từng trận đấu. Hơn thế nữa còn là dấu ấn riêng của từng cầu thủ trong các giải đấu lớn.