Futsal là gì? Môn thể thao này có gì khác với bóng đá truyền thống?

Không chỉ có bóng đá sân cỏ, hiện nay futsal cũng đang là một bộ môn thể thao được rất nhiều người quan tâm. Vậy các bạn đã biết futsal là gì hay chưa? Bộ môn bóng đá này có gì khác so với bóng đá thông thường? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Futsal là gì?

Futsal là gì? Futsal là một loại hình bóng đá được tổ chức ở bên trong nhà thi đấu và có thể được xem là một dạng của bóng đá sân nhỏ. Cái tên futsal được bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha là futebol de salão, tiếng Pháp là football en salle và tiếng Tây Ban Nha là fútbol de salón. Tất cả đều có nghĩa là bóng đá trong nhà.

futsal là gì
futsal là gì

Futsal được ra đời từ những năm 1930 tại Montevideo Urguay, cùng thời điểm tổ chức lễ khai mạc World Cup tại đây. Người phát triển bộ môn bóng đá này là ông Juan Carlos Ceriani. Ông đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người ở mỗi đội và có thể chơi được cả ở trong nhà lẫn ngoài trời. 

Cũng trong năm đó, có một loại hình bóng đá được phát triển tương tự với chơi ở trên sân bóng rổ tại Sao Paulo, Brazil. Những loại hình bóng đá này đã nhanh chóng lan rộng và chấp nhận khắp toàn Nam Mỹ. Năm 1958, liên đoàn thể thao Brazil đã đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salao.

FIFA chính thức tiếp nhận quản lý bộ môn bóng đá trong nhà theo luật riêng và được tổ chức lần đầu tiên Giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA (FIFA Futsal World Cup) vào năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Không giống với bóng đá truyền thống, futsal chỉ sử dụng 5 cầu thủ mỗi đội trong lượt thi đấu chính thức và có ít cầu thủ dự bị hơn. Quả bóng dùng thi đấu cho loại hình này cũng nhỏ và nặng hơn nhiều so với bóng đá tiêu chuẩn dành cho bóng đá 11 người.

Luật chơi futsal là gì?

Đặt trong sự so sánh về độ kịch tính và hấp dẫn thì futsal không hề thua kém so với bóng đá truyền thống. So với bóng đá truyền thống, số lượng cầu thủ thi đấu ít hơn và kích thước sân cũng nhỏ hơn nhiều. Mặt sân cũng có thể được làm từ sàn gỗ hoặc các vật liệu nhân tạo khác.

futsal là gì? Luật chơi Futsal
futsal là gì? Luật chơi Futsal

Mặc dù thế, sân chơi futsal cũng cần được đảm bảo về quy định kích thước như sau:  Chiều dài sân sẽ dao động từ 38 – 42m, chiều rộng sân sẽ từ 20 – 25m. Nếu như trận đấu có tính chất vừa và nhỏ thì kích thước sân cũng có thể được giảm xuống.

Bên cạnh đó, trần nhà cũng phải cao từ tầm 4m trở lên để phục vụ thi đấu thoải mái nhất cũng như tránh va chạm trong những pha bóng bổng.

Đối với futsal, mỗi đội sẽ thi đấu trên sân với 5 cầu thủ chính thức đã bao gồm thủ môn và 9 cầu thủ dự bị. Cũng giống với  bóng đá truyền thống, trọng tài là người có quyền lực nhất trên sân và có quyền quyết định đến trận đấu có được tiếp tục hay phải dừng lại nếu như chẳng may có tác động từ phía bên ngoài.

Luật thi đấu futsal cơ bản cũng tương tự như bóng đá truyền thống. Tuy nhiên, có một điểm khác đó là futsal có luật 6 lỗi. Theo đó, mỗi khi đội bóng chơi xấu hoặc sử dụng tiểu xảo dẫn đến kết quả là trọng tài rút thẻ hoặc bắt phạt đến lỗi thứ 6 thì kể từ đó trở đi, bất kỳ lỗi nào phát sinh thêm thì đội nhà sẽ phải chịu cú sút phạt gián tiếp không hàng rào.

Futsal Việt Nam từng dự World Cup
Futsal Việt Nam từng dự World Cup

Mỗi hiệp thi đấu sẽ kéo dài trong 20 phút và không giới hạn số lần thay thế cầu thủ. Nếu như có một cầu thủ bị phạt thẻ đỏ thì đội bóng đó sẽ phải thi đấu thiếu người trong 2 phút. Hết thời gian 2 phút thì đội bóng đó sẽ thay thế cầu thủ khác vào sân. Tuy nhiên, đối với cầu thủ nhận thẻ sẽ không được tiếp tục tham gia vào thi đấu và có nguy cơ bị treo giò trong trận đấu tiếp theo.

Đặc biệt trong môn thể thao bóng đá trong nhà sẽ có thêm thời gian hội ý. Trong mỗi hiệp đấu thì đội bóng sẽ có thời gian hội ý 1 lần tối đa 1 phút. Trong thời gian hội ý thì các cầu thủ dự bị sẽ phải chú ý là luôn đứng ở ngoài sân.

Ngay khi trọng tài thổi còi kết thúc thời gian hội ý thì các cầu thủ mới được huấn luyện viên cho thay người này mới được thực hiện. Nếu không thì có thể cầu thủ này sẽ bị nhận thẻ vàng đáng tiếc.

Các sơ đồ chiến thuật Futsal cơ bản

Sơ đồ 1 – 2 – 1

Sơ đồ 1 – 2 – 1 hay còn được biết đến với tên gọi là sơ đồ kim cương. Theo sơ đồ này, đội hình sẽ được bố trí với 1 tiền đạo chơi ở vị trí cao nhất, phía sau là 2 tiền vệ có vai trò vừa tấn công, vừa phòng ngự và thấp nhất là 1 hậu vệ.

Sơ đồ 1 – 2 – 1
futsal là gì? Sơ đồ 1 – 2 – 1

Đây là loại hình sơ đồ được đánh giá là có thế cân bằng giữa công và thủ. Các cầu thủ sẽ được tổ chức cực kỳ kỷ luật ngay từ vị trí chơi cho đến tinh thần trách nhiệm. Đối với 2 tiền vệ ở giữa sân thì mỗi người sẽ đảm nhiệm một nhiệm vụ, 1 người có nhiệm vụ tấn công còn người còn lại sẽ phòng thủ. 2 vị trí này cũng sẽ linh hoạt tùy thuộc vào tình hình trên sân.

Sơ đồ 1 – 2 – 1 sẽ yêu cầu huấn luyện viên có sự lựa chọn kỹ càng về cầu thủ, đặc biệt là vị trí tiền vệ. Tiền vệ trong sơ đồ này cần phải có khả năng lên công về thủ linh hoạt. Nếu như tiền vệ chỉ có thiên hướng 1 trong 2 thì sẽ có nguy cơ bị đội bạn đe dọa.

Sơ đồ 2 – 0 – 2

Sơ đồ 2 – 0 – 2 còn được biết đến với cái tên sơ đồ hộp hoặc 2 back 2 up. Theo đó, đội hình sẽ được chia tách thành 2 nửa với 2 nhiệm vụ rõ ràng. 2 cầu thủ sẽ đứng ở hàng trên đảm nhận nhiệm vụ tấn công, còn 2 cầu thủ đứng ở hàng dưới với nhiệm vụ phòng ngự.

Sơ đồ 2 – 0 – 2
futsal là gì? Sơ đồ 2 – 0 – 2

Đây là một cách bố trí sơ đồ mạch lạc và dễ dàng vận hành nhất trong các chiến thuật Futsal hiện nay. Trong bộ môn bóng đá trong nhà này, một tình huống tấn công sẽ thường có 3 người. Chính vì thế mà sơ đồ chiến thuật này cần phải đảm bảo được tính linh hoạt mỗi khi hai người tham gia tấn công cũng như phòng ngự để cơ động hỗ trợ lẫn nhau.

Thế nhưng, sơ đồ này cũng có điểm yếu là hàng phòng ngự 2 người quá mỏng, dẫn đến đối thủ có thể dễ dàng chọc thủng nếu không được bọc lót. Bên cạnh đó, hàng tấn công và phòng ngự trong sơ đồ này nếu như không hiểu ý nhau thì sẽ rất dễ hoạt động chồng chéo, dẫm chân lên nhau.

Sơ đồ 1 – 1 – 2

Sơ đồ 1 – 1 – 2 hay còn được biết đến với tên gọi sơ đồ chiến thuật chữ Y. Đây là loại hình chiến thuật thiên hẳn về hướng tấn công nên sẽ rất mạo hiểm và đòi hỏi đội bóng hoạt động với ý thức chiến thuật cao độ. Theo đó, sơ đồ này sẽ bố trí 2 cầu thủ tấn công ở tuyến trên và 2 cầu thủ ở hàng sau 1 người sẽ hỗ trợ tấn công còn người còn lại nhận nhiệm vụ phòng thủ.

Sơ đồ 1 – 1 – 2
futsal là gì? Sơ đồ 1 – 1 – 2

Sơ đồ chữ Y chỉ nên áp dụng trong trường hợp đội bóng muốn ghi nhiều bàn thắng hoặc đội bóng của đối thủ quá yếu. Bởi vì quá thiên về tấn công nên cầu thủ phòng ngự trong sơ đồ này sẽ gặp phải một áp lực rất lớn. Nếu như 2 tiền đạo ở hàng trên không hỗ trợ phòng ngự kịp thời thì khả năng thủng lưới là rất cao.

Trên thực tế, sơ đồ chữ Y này không được áp dụng nhiều. Các đội sẽ thường kết hợp linh hoạt giữa sơ đồ kim cương và sơ đồ chữ Y hoặc sơ đồ kim tự tháp để cân bằng giữa thế công và thủ.

Sơ đồ 2 – 1 – 1

Sơ đồ 2 – 1 – 1 hay còn được biết đến với tên gọi là sơ đồ kim tự tháp. Sơ đồ này sẽ ngược lại hoàn toàn với sơ đồ hình chữ Y. Nếu như sơ đồ chữ Y thiên về tấn công thì sơ đồ kim tự tháp sẽ thiên về phòng thủ. Theo đó, chỉ có 1 tiền đạo cố định ở tuyến trên cùng với 1 tiền vệ hỗ trợ ở hàng sau, hàng phòng ngự với 2 cầu thủ sẽ chơi bóng ở thấp nhất.

Sơ đồ 2 – 1 – 1
Sơ đồ 2 – 1 – 1

Bởi vì có chiến thuật chủ yếu thiên về phòng ngự tập trung nên vai trò của các cầu thủ trong sơ đồ này khá rõ ràng. Tiền đạo sẽ chỉ có nhiệm vụ tấn công chuyên trách mỗi khi đội nhà có bóng. 2 tiền vệ sẽ vẫn phải lên công về thủ đa năng như các sơ đồ khác.

Loại hình này thường chỉ áp dụng trong trường hợp đối đầu với những đội bóng mạnh, vượt hơn hẳn về đẳng cấp để tránh bị thủng lưới quá nhiều.

Sơ đồ kim tự tháp này sẽ đòi hỏi cao về vị trí tiền vệ. Bởi nếu như quá tập trung về phòng thủ thì đội nhà sẽ khó có cơ hội để ghi bàn khi chỉ mình tiền đạo ở phía trên tham gia tấn công. Chính vì thế, hậu vệ và tiền vệ chơi thấp phải có một tư duy chiến thuật tốt cùng với khả năng xoay sở để tiến hành phản công tốt mỗi khi có bóng.

Đội bóng Futsal nào mạnh nhất trên thế giới

Như đã nói ở trên, Uruguay là nơi sản sinh ra bộ môn bóng đá trong nhà nhưng Brazil mới là nơi thống trị thế giới ở bộ môn này. Đã có rất nhiều siêu sao bóng đá được xuất thân từ futsal. Một số cái tên không thể quên mà chúng ta đã quá quen thuộc như Ronaldo, Robinho, Ronaldinho… Họ đều là những cầu thủ sở hữu kỹ thuật đỉnh cao cùng với sự khéo léo.

Rất ít cầu thủ futsal nào có thể chuyển qua thi đấu bóng đá 11 người mà có điều kiện phát triển để trở thành những huyền thoại ở trên sân cỏ. Brazil hiện đang là đội bóng thống trị bộ môn bóng đá trong nhà của thế giới. Thế nhưng Futsal Việt Nam cũng đã từng cho Brazil nếm trải thất bại đắng cay.

Việt Nam từng đánh bại đội bóng Brasil trên sân Futsal
Việt Nam từng đánh bại đội bóng Brasil trên sân Futsal

Năm 2013, người hâm mộ của Việt Nam đã thực sự vỡ òa khi chứng kiến sự thất bại của nhà đương kim vô địch thế giới trước đội tuyển Futsal Việt Nam với tỷ số 2 – 3.

Đội tuyển futsal Việt Nam cũng được coi là một đội bóng mạnh thứ 2 Đông Nam Á khi chỉ xếp sau Thái Lan. Thế nhưng sức mạnh của futsal Thái Lan là quá lớn và thường xuyên thắng trận mỗi khi đội tuyển Việt Nam đối đầu. 

Futsal Việt Nam đã từng có cơ hội tham dự World Cup 2017. Tại mùa giải này, Việt Nam đã vượt qua được vòng bảng và lọt đến vòng 1/8. Đây cũng là thành tích tốt nhất mà Futsal Việt Nam đạt được. Tại cấp câu lạc bộ, Thái Sơn Nam đã từng đạt giải Á quân của châu Á – một thành tích đáng tự hào.

Futsal có gì khác so với bóng đá truyền thống

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu về futsal là gì. Futsal thuộc môn thể thao bóng đá, thế nhưng nó lại có nhiều điểm khác biệt so với bóng đá truyền thống. Dưới đây sẽ là một số điểm khác biệt cơ bản mà các bạn có thể dễ dàng hiểu rõ hơn về 2 bộ môn này nhé:

 Bóng đá thông thườngBóng đá trong nhà (Futsal)
Số lượng cầu thủ trên sân11
Thời gian thi đấu90 phút 40 phút
Thời gian nghỉ giữa hiệp15 phút  15 phút
Kích thước sân bóng105m x 68m (chiều dài x chiều rộng)42m x 25m (chiều dài x chiều rộng)
Số lượt thay người 3 Không giới hạn
Thời gian hội ý trong trậnKhông có1 phút
futsal là gì

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho thắc mắc Futsal là gì? Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về bộ môn này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!