Cách bắt bóng giúp thủ môn phát huy tốt vai trò thủ thành

Trong mỗi đội bóng, thủ môn giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Đây là người duy nhất trong trận đấu có thể sử dụng tay để bắt bóng, cản phá những pha tấn công của đối thủ vào khung thành. Có nhiều kỹ thuật mà thủ thành phải nắm chắc để trận đấu diễn ra tốt đẹp. Cách bắt bóng nào cũng đều có những ưu thế riêng trong mỗi trận đấu. Bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Các bài tập bóng đá cơ bản giúp nâng cao kỹ thuật chơi bóng

Cách bắt bóng đóng vai trò thế nào trong trận đấu?

Thủ môn (Goalkeeper), là cầu thủ ở vị trí cuối cùng của một đội bóng nhưng có vai trò quan trọng bảo vệ khung thành, ngăn cản đối thủ ghi bàn. Không sai khi nói thủ môn nắm giữ 50% tỷ lệ thành công của một trận đấu là vì thế.

Trong các trận đấu, thủ môn là người có màu áo khác so với đồng đội. Đây cũng là người duy nhất được sử dụng tay và bàn tay để chơi  bóng trong vòng cấm địa. Để có cách bắt bóng hay nhất đòi hỏi thủ môn phải có sự quan sát, tập trung cao độ, thể lực tốt mới có thể phát huy tốt năng lực của mình.

Cách bắt bóng (dính)
Cách bắt bóng dính

Vì vậy nhiệm vụ chính của thủ môn chính là giữ khung thành luôn an toàn. Bên cạnh đó còn là triển khai bóng lên để đồng đội chuyền bóng tấn công.

Cách bắt bóng giỏi – những kỹ thuật quan trọng

Những kỹ thuật cơ bản và chính xác của thủ môn được áp dụng với tất cả các giải đấu. Dù đó là sân mini 5 người, 7 người hay 11 người đi nữa.

Kỹ thuật bắt bóng sệt

Với cách bắt bóng sệt, thủ môn sẽ có 2 cách thực hiện là bắt bóng thẳng chân và bắt bóng quỳ gối chống 1 chân xuống đất.

Với kỹ thuật bắt bóng thẳng chân, thủ môn sẽ đứng ở tư thế chân hơi khuỵu gối song song, mũi chân hướng về phía trước, thân người hơi ngả về trước để đón bóng.

Còn với cách bắt bóng quỳ gối, thủ môn sẽ quỳ một chân. Sau đó khép chặt chân để tránh không cho bóng lọt qua khe hở giữa 2 chân. Đồng thời 2 tay tạo một đường thẳng để đưa bóng tiếp xúc với ngực. Như vậy việc bắt và ôm bóng sẽ tốt hơn, chặt hơn.

Kỹ thuật bắt bóng bổng
Kỹ thuật bắt bóng bổng

Cách bắt bóng bổng giỏi

Một thủ môn giỏi cần nắm vững không chỉ 1 mà là cả 3 cách bắt bóng tốt này. Với kỹ thuật bắt bóng bổng đòi hỏi thủ môn phải có khả năng phán đoán chính xác điểm bóng rơi. Thực hiện kỹ thuật này như sau:

Trước hết khi bóng bay bổng đến, thủ môn cần bật nhảy lên cao bằng một chân. Hai tay đồng thời đưa lên cao và hơi gập khuỷu tay. Lòng bàn tay cần hướng về trước, ngón tay xòe rộng ra hết cỡ

Sau đó khi bóng chạm tay thì sử dụng lực bắt chặt lấy  bóng, ôm bóng về trước ngực. Khi chân tiếp đất nên để chân trước chân sau, hơi khuỵu gối xuống để giảm độ xung.

Luyện tập chăm chỉ và thường xuyên cách bắt bóng này, bạn có thể nâng cao kỹ năng của bản thân. Từ đó có cơ hội phát triển sự nghiệp và mở ra nhiều cơ hội cho đội bóng.

Kỹ thuật vồ bóng

Kỹ thuật vồ bóng thường thấy
Kỹ thuật vồ bóng thường thấy trong các trận đấu

Vồ bóng cũng là một kỹ thuật thường thấy trong các trận đấu. Để thực hiện cách bắt bóng này, thủ môn cần thực hiện như sau:

Để hạ thấp trọng tâm, khi bay người lên đón bóng bạn cần gập đầu gối lại. Khi đó thân người sẽ hơi ngả về phía bóng, dùng chân đạp mạnh xuống để đẩy thân người lên.

Thông thường thủ môn sẽ sử dụng kỹ thuật này khi bóng ở độ cao trung bình. Đặc biệt trong trường hợp đối thủ đã áp sát cầu môn. Và chuẩn bị sút bóng mạnh sát khung thành thì thủ môn cần phải tiến lên trước để thu hẹp góc sút. Sau đó vồ bóng ngay dưới chân đối thủ để cản phá sự tấn công.

Bên cạnh 3 kỹ thuật bắt bóng chính ở trên. Thủ môn cũng cần phải rèn luyện thêm một số kỹ năng khác như: đấm phá bóng, đẩy phá bóng, ném bóng, phát bóng, điều khiển và phòng thủ,…

Để trở thành một cầu thủ giỏi, thì người chơi cần phải luyện tập rất nhiều để trở nên thuần thục. Cách bắt bóng của thủ môn tốt thì đồng đội sẽ có sự tin cậy lớn trên sân. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất về kỹ thuật của thủ môn trong bóng đá. Tiếp tục theo dõi để cập nhật những kiến thức mới mẻ, cần thiết về bộ môn thể thao vua này nhé.