Các bài tập bóng đá cơ bản giúp nâng cao kỹ thuật chơi bóng

Bóng đá là môn thể thao có luật chơi đơn giản nhưng không kém phần kịch tính, thể hiện tinh thần đồng đội tuyệt vời trên sân. Sự nghiệp cầu thủ cũng là mơ ước mà nhiều người hiện nay đang theo đuổi. Bài viết hôm nay cùng tìm hiểu các bài tập bóng đá cơ bản dành cho người mới nhé.

Xem thêm: Những kỹ thuật lừa bóng qua người đỉnh cao

Bài tập chuyền bóng

Các bài tập bóng đá cơ bản - chuyền bóng
Các bài tập bóng đá cơ bản – chuyền bóng

Trong bóng đá, chuyền bóng là kỹ năng cơ bản của cầu thủ. Rèn luyện tốt kỹ thuật này, người chơi sẽ có nhiều cơ hội ghi bàn thắng đẹp. Đặc biệt đây cũng là một kỹ năng nền tảng để cầu thủ có thể chuyền bóng cho đồng đội, giảm thời gian kiểm soát bóng của đối phương.

Càng tập luyện nhiều, người chơi sẽ càng có nhiều kinh nghiệm để đường di chuyển của bóng đúng hướng. Đây là một trong các bài tập cơ bản trong bóng đá dễ thực hiện, dễ luyện tập kể cả với các em nhỏ. Để chuyền bóng, bạn cần phải thiết lập vùng rèn luyện bởi 4 nón tập luyện. 

Theo đó dùng 4 nón này để tạo thành một hình chữ nhật. Khi đã chuyền bóng tốt bạn có thể tùy thích điều chỉnh khoảng cách giữa các nón để nhận biết sự tiến bộ.

Bài tập sút bóng

Tập sút bóng
Tập sút bóng

Sút bóng là một trong những kỹ thuật mà người chơi nào cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên thành công thì không phải ai cũng làm được. Bởi ngay cả những ngôi sao bóng đá nổi tiếng cũng thỉnh thoảng mắc sai lầm trong kỹ thuật này.

Vì vậy để tăng hiệu suất ghi bàn, bạn cần rèn luyện kỹ năng dứt điểm bóng chính xác. Bài tập sút bóng cơ bản giúp người mới chơi có thể tự tập luyện như sau:

Trước hết hãy chọn sân tập có khung thành để thực hiện các cú sút phạt từ chấm phạt đền 11m. Bạn nên tập sút bóng vào chính giữa khung thành trước, rồi mới thực hiện cú sút ở các góc khác. Lưu ý là nên luân phiên tập sút cả với chân trái và chân phải để cải thiện khả năng sút bóng bằng cả 2 chân nhé. Thực hiện tốt bài tập này thì khả năng ghi bàn chính xác của bạn cực kỳ cao.

Bài tập rê bóng

Bài tập rê bóng
Bài tập rê bóng

Rê bóng hiểu đơn giản là vừa di chuyển vừa khống chế bóng theo ý muốn của mình. Đây cũng là một kỹ năng khó, nhưng nếu tập luyện thành thục sẽ mang đến hiệu quả cao.

Trong các bài tập bóng đá cơ bản dành cho người mới, không thể không nhắc đến bài tập rê bóng này. Theo đó bạn cần phải di chuyển bóng thật nhanh qua các nón tập sao cho bóng không chạy khỏi chân. Tập như vậy sẽ mang đến cảm giác bóng tốt hơn cho cầu thủ, đặc biệt là khả năng đổi hướng linh hoạt và nhanh chóng trong thi đấu.

Để bắt đầu, người chơi cần dùng 5 – 10 nón tập xếp thành một đường thẳng với khoảng cách từ 1.6 – 1.8. Bạn có thể bắt đầu tập từ chân thuận, sau đó luân phiên thay đổi với chân còn lại để tăng khả năng khống chế bóng của cả 2 chân. Cứ thế tập liên tục ở nón đầu tiên cho đến nón cuối cùng. 

Nên luyện tập thường xuyên để rèn luyện kỹ thuật di chuyển bóng, lừa bóng qua người khi thi đấu. Như vậy bạn sẽ tạo được các khoảng trống, vượt qua đối thủ để chuyền bóng hoặc ghi bàn tốt hơn.

Bài tập phòng thủ

Rèn luyện kỹ năng phòng thủ
Rèn luyện kỹ năng phòng thủ

Tiếp tục là một trong các bài tập bóng đá cơ bản quan trọng mà cầu thủ nào cũng cần phải rèn luyện chăm chỉ. Bởi không chỉ có hậu vệ mà trong bóng đá hiện đại, bất kỳ người chơi nào cũng phải lui về hỗ trợ động đội khi phòng thủ.

Đặc biệt một cầu thủ có kỹ thuật phòng thủ tốt còn có khả năng phát động một cuộc tấn công giành nhiều lợi cho đội nhà

Bài tập rèn luyện kỹ năng phòng thủ cho người mới chơi như sau:

Tương tự như các bài tập ở trên, nón tập luyện là một trong những dụng cụ quan trọng không thể thiếu. Tiếp đó xếp nón thành một hình chữ nhật có chiều dài 14m và chiều rộng khoảng 5m. Bạn nên nhờ sự hỗ trợ thêm của 1 đồng đội. Như vậy một người sẽ đảm nhận vai trò tấn công, người còn lại là phòng ngự.

Cầu thủ tấn công sẽ rê bóng từ một góc của hình chữ nhật đến vị trí của phòng ngự. Luyện tập thường xuyên để trở thành một hậu vệ có kỹ năng thuần thục nhé.

Bài tập cơ bản cho thủ môn

Rèn luyện kỹ năng bắt bóng
Rèn luyện kỹ năng bắt bóng

Thủ môn đóng vai trò quan trọng trong mỗi trận đấu. Đây là vị trí duy nhất được sử dụng tay và bàn tay để bắt bóng, cản trở việc ghi bàn của đối thủ vào khung thành đội nhà.

Các bài tập bóng đá cơ bản dành cho thủ môn nhằm tăng cường sự tập trung và thời gian phản ứng trong mỗi trận đấu. Thực hiện như sau:

Đặt nón tập ở giữa khung thành, sau đó thủ môn sẽ đứng vị trí giữa nón và cột dọc khung thành. Một cầu thủ còn lại sẽ đứng ở vị trí điểm đá phạt. Khi bắt đầu sút bóng, cầu thủ sẽ ra hiệu “trái” hoặc “phải” cho thủ môn nhanh chóng di chuyển đến các góc và đón lấy bóng. 

Bài tập tạt bóng

Bài tập tạt bóng
Các bài tập bóng đá cơ bản. Bài tập tạt bóng

Tạt bóng vào vùng cấm là cách mở cơ hội ghi bàn bằng bóng bổng đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên không dễ để thành công. Để có thể chuyền bóng cho đồng đội trong vùng cấm và tạo cơ hội mở tỷ số, người chơi sẽ phải trải qua quá trình rèn luyện chăm chỉ, nỗ lực.

Các bài tập bóng đá cơ bản giúp cầu thủ tạt bóng chính xác:

Để thực hiện cần có một cầu thủ sẽ di chuyển bóng ở đường biên. Người chơi còn lại sẽ đón bóng và dứt điểm mạnh vào khung thành đối phương.

Mục tiêu chuyền bóng của bạn khi tập chính là cầu thủ ở vị trí đá phạt đền. Lúc này cần tạo một khu vực để bạn tạt bóng vào trong. Nên sử dụng 2 nón luyện tập gần với đường biên.

Qua 2 lần chạm bóng, cầu thủ dọc đường biên sẽ sút bóng bổng đến vị trí chấm phạt đền. Mục đích chính là giúp đồng đội có thể đón bóng và ngay lập tức ghi bàn. Càng luyện tập nhiều thì khi tạt bóng hướng bóng sẽ dần trở nên đúng hướng hơn.

Bài tập đánh đầu

Kỹ năng đánh đầu thường được các cầu thủ sử dụng nhiều
Kỹ năng đánh đầu thường được các cầu thủ sử dụng nhiều

Có thể thấy đánh đầu là một trong những kỹ năng được các cầu thủ sử dụng nhiều trong các trận đấu. Tuy nhiên đây vẫn là một kỹ thuật khá khó mà không phải ai cũng có thể sử dụng thành thạo.

Trước hết, bạn hãy tập đánh đầu khi đang ngồi. Theo đó hai cầu thủ ngồi đối diện nhau cùng tập luyện. Cầu thủ đầu tiên sẽ dùng tay ném bóng lên rồi đánh đầu hướng về cầu thủ đối diện. Sau đó cầu thủ còn lại sẽ bắt bóng bằng đầu rồi đánh bóng hướng đến cầu thủ ban đầu.

Khi đã chơi thành công, bạn có thể tập thêm với cả tư thế quỳ, đừng,… Khoảng cách giữa hai cầu thủ ở các tư thế cụ thể như sau: khi ngồi cách 1m, khi quỳ cách 2m và khi đứng cách 5m.

Trên đây là các bài tập bóng đá cơ bản mà người chơi nào cũng phải rèn luyện chăm chỉ mới có thể thành thục được. Không cầu thủ nào sinh ra đã giỏi hay có tài năng thiên bẩm. 95% thành bại trong các trận đấu đều là sự kiên trì, nỗ lực và chăm chỉ. Vì vậy nếu bạn yêu thích môn thể thao này, hoặc đang nuôi ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá thì đừng bỏ qua nhé.